Từ khóa
Danh mục

Bạn thích phần mềm diệt virus nào nhất?
BKAV
Kaspersky
Panda
Norton
Phần mềm khác

11-06-2013 10:37


Trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc những khái niệm cơ bản nhất về virus máy tính. Tác hại của virus máy tính, cách virus xâm nhập và lây lan, cũng như cách phòng và diệt virus hiệu quả.

Bài viết được tổng hợp từ những thông tin trên Internet cũng như từ kiến thức của tác giả. Nếu có gì sai sót, mong nhận được sự đóng góp của các bạn.

Nội dung những phần trước:

1. Những con đường lây lan của virus máy tính: Giúp bạn nhận biết những con đường lây lan của virus và cách phòng tránh virus hiệu quả

2. Phần mềm diệt virus - Những điều bạn cần biết: Giúp bạn hiểu rõ hơn về phần mềm diệt virus và chọn lựa phần mềm diệt virus phù hợp.

 

HIỂU RÕ HƠN VỀ VIRUS MÁY TÍNH

 

Virus máy tính là gì?

Khái niệm đơn giản

Virus máy tính đơn giản là một chương trình phần mềm có khả năng tự sao chép chính nó và lây lan từ máy tính này sang máy tính khác, gây cản trở tới hoạt động của máy tính.

Theo Wikimedia:

"Trong khoa học máy tính, virus máy tính (thường được người sử dụng gọi tắt là virus hay vi-rút) là những chương trình hay đoạn mã được thiết kế để tự nhân bản và sao chép chính nó vào các đối tượng lây nhiễm khác (file, ổ đĩa, máy tính,...)."

 

virus máy tính
Don Hankins, CC - BY, via  Flickr

 

Virus máy tính có những loại nào?

Virus hiện nay có những loại chủ yếu sau:

Virus Boot

Đặc trưng của loại virus này là lây lan chậm, hiện nay, hầu như không còn virus boot bởi vì nó không phù hợp với thời đại Internet.

Virus File

Là những virus lây vào những chương trình phổ biến nhất trên hệ điều hành Windowns như các file có đuôi mở rộng .com .exe .bat...

 Virus Macro

Loại virus lây vào những file văn bản như Word, Excel... Ngày nay, loại virus này gần như đã "tuyệt chủng".

Trojan Horse (Con ngựa thành Tơ – roa)

Bản thân trojan không có khả năng lây lan. Tuy nhiên, người viết chương trình này lừa người khác cài vào máy, hoặc thông qua các virus (đặc biệt virus dạng Worm) để xâm nhập.

Trojan được viết với mục đích ăn cắp, xóa dữ liệu của máy tính bạn, ngoài ra, còn có một số loại Trojan mang tính chất riêng biệt sau:

+ Backdoor: Loại Trojan này sau khi được cài vào máy tính nạn nhân, hacker sẽ sử dụng máy tính nạn nhân, lấy máy tính nạn nhận làm trung gian thực hiện các cuộc tấn công.

+ Adware (Phần mềm quảng cáo bất hợp pháp), Spyware (Phần mềm gián điệp): Chúng thay đổi các trang chủ của trình duyệt, thay đổi trang tìm kiếm mặc định, tự động hiện ra các website quảng cáo khi bạn duyệt web.

- Sâu Internet (Worm): Đây là loại virus nguy hiểm, có sức lây lan mạnh. Worm kết hợp sự phá hoại và lây lan ghê gớm của virus với sự âm thầm của Trojan.

- Rootkit: Đây là bộ công cụ thường được người viết ra sử dụng để che giấu sự tồn tại hoặc hoạt động của file mà họ mong muốn. Ngoài ra, nó còn có thể dùng để nghe trộm, che giấu các chương trình độc hại.

Các loại virus phổ biến hiện nay

các loại virus

Cách nhận biết máy tính có virus?

 

Máy tính nhiễm virus
Van Jacobs, CC-BY-SA, via Flickr

 

- Máy tính khởi động lâu, chạy chậm hơn bình thường: Virus là chậm máy, tuy nhiên máy tính khởi động hay chạy chậm hơn có thể do nhiều nguyên nhân khác.

- Xuất hiện nhiều thư mục ẩn (thư mục mờ), file ẩn lạ trong máy: Nếu bạn có thể bật chế độ hiện tất cả thư mục, file ẩn trong máy và thấy xuất hiện những thư mục, file lạ thì có thể máy bạn đã nhiễm virus.

- Không thể chọn hiện file, thư mục ẩn: Virus thường khóa chức năng này của Windowns

- Không thể mở Task Manager, Task Manager bị mờ: Bạn click chuột phải vào thanh Taskbar (thanh nằm ngang ở cuối màn hình) thì thấy Task Manager bị mờ, không chọn được.

- Không vào được các website của các hãng bảo mật: Một số virus chặn kết nối đến website, máy chủ của các hãng bảo mật (ví dụ như: Kido, Sality...)

- Xuất hiện những thông báo khác thường lúc khởi động. Tùy vào những phần mềm mà bạn cài vào máy tính, có thể xuất hiện những thông báo của phần mềm này. Tuy nhiên, nếu máy tính bạn xuất hiện những thông báo từ hệ điều hành, thông báo dạng báo lỗi thì máy tính bạn nhiều khả năng nhiễm virus.

Mẹo: Bạn hãy gõ cụm từ thông báo lỗi lên Google hoặc một công cụ tìm kiếm, bạn sẽ dễ dàng có được câu trả lời máy tính bạn có virus hay không?

- Vào website chậm, mạng chập chờn, thậm chí không kết nối được mạng cũng là dấu hiệu chứng tỏ máy bị nhiễm virus.

Một số virus sau khi nhiễm vào máy tính thường sao chép dữ liệu của bạn và gửi vào máy chủ để đánh cắp thông tin. Quá trình này khiến hệ thống mạng của bạn quá tải và gây gián đoạn mạng.

Tuy nhiên, virus gây mất mạng cũng chỉ là một trường hợp rất nhỏ. Hầu hết các trường hợp mạng gián đoạn hay mất mạng là do dịch vụ mạng và hệ thống phần cứng của bạn.

- Yahoo, facebook, mail của bạn tự động gửi tin nhắn, mail cho bạn bè, người quen với những link lạ.

Nếu như các tài trên tự động gửi tin nhắn spam đến người khác, có thể tài khoản của bạn đã bị đánh cắp mật khẩu. Một trong những nguyên nhân mất mật khẩu có thể là do máy tính của bạn sử dụng để đăng nhập trước đây đã bị cài keyloger (một dạng phần mềm độc hại chuyên dùng đánh cắp mật khẩu).

Lời khuyên: Hãy đổi mật khẩu nếu bạn rơi vào trường hợp trên. Và hãy hạn chế đăng nhập ở các máy tính lạ, bạn không thể biết máy tính này đã được cài thứ gì trên đó.

 

Một khái câu hỏi liên quan đến virus máy tính

1. Máy tính bảng, điện thoại có virus hay không?

Có, virus chạy trên hệ điều hành Windows chiếm phổ biến, nhưng cùng với sự phát triển của các dòng điện thoại thông minh, máy tính bảng (có chạy hệ điều hành) thì đây đang là đích nhắm của tội phạm mạng.

Bằng chứng rõ ràng nhất là gần đây là vụ nghe lén hàng loạt điện thoại tại Việt Nam. Trong vụ này, tội phạm mạng đã cài phần mềm độc hại vào điện thoại của nạn nhân để đánh cắp thông tin.

Và nếu như cước điện thoại của bạn đang tăng đột biến không rõ nguyên nhân. Hãy xem lại, có thể thiết bị của bạn đang cài một ứng dụng được cấp quyền tự động gửi các SMS và dịch vụ tính phí.

2. Làm sao để bảo vệ điện thoại và máy tính bảng khỏi virus?

Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức tốt về virus và sử dụng Internet an toàn, và cài một phần mềm diệt virus cho di động. Hãy chọn những thương hiệu antivirus uy tín và tải từ nguồn tin cậy.

3. Hệ điều hành Mac không có virus?

Sai, hệ điều hành Mac có virus. Tuy nhiên, số lượng virus của hệ điều hành Mac ít hơn rất nhiều so với hệ điều hành Windows, do đó máy Mac ít gặp nguy cơ về virus và các ứng dụng độc hại khác hơn.

Tuy nhiên, nếu vì điều đó mà bạn chủ quan không trang bị cho máy Mac một chương trình antivirus thì mong bạn hãy xem lại.

Đọc thêm: Phần mềm diệt virus cho Mac có cần thiết hay không?

Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường và nghi ngờ máy tính của mình đã nhiễm virus, hãy cài đặt ngay một phần mềm diệt virus để bảo vệ máy tính bạn.

 

VuaPhanMem.Com 

Số sản phẩm : 0
Thành tiền : VND
Xem giỏ hàng

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

Nhận Tin Nhanh Nhất

Đăng ký nhận tin tức từ chúng tôi!

                 Giới Thiệu                                  

Chính Sách Bán Hàng                 

 Thông Tin Hỗ Trợ           Thông Tin Đăng Ký Website  
Về Chúng TôiCam Kết Chất LượngHỗ Trợ BKAVĐăng ký website bán phần mềm online
◊ Hướng Dẫn Mua HàngChính Sách Vận ChuyểnHỗ Trợ Kaspersky
◊ Hướng Dẫn Thanh ToánChính Sách Đổi TrảHỗ Trợ Panda
Sơ đồ trang webChính Sách Bảo MậtHỗ Trợ Norton

◊ Strap&Safe- Child Protection Car SeatDogmega Coupon

© Copyright VuaPhanMem.Com 2012 -2017. All rights reserved.