Từ khóa
Danh mục

Bạn thích phần mềm diệt virus nào nhất?
BKAV
Kaspersky
Panda
Norton
Phần mềm khác

10-12-2004 17:26


Backup dữ liệu là gì? Làm sao để backup dữ liệu?

 

Để bảo vệ an toàn tài liệu quan trọng của bạn trước các nguy cơ thì việc sử dụng một phần mềm diệt virus uy tín là rất cần thiết. Tuy nhiên, nó chỉ giúp bạn bảo vệ tài liệu trước nguy cơ hư hỏng và đánh cắp từ virus và hacker. Bạn cần một giải pháp khôi phục dữ liệu trong trường hợp xóa nhầm file hay thiết bị lưu trữ gặp sự cố, backup dữ liệu sẽ là giải pháp dành cho bạn.

1. Backup dữ liệu là gì? Nó có cần thiết hay không?

 1a. Backup dữ liệu là gì?

Backup dữ liệu hay sao lưu dữ liệu là hành động sao chép dữ liệu trên máy tính, điện thoại di động hay các thiết bị khác đến một nơi lưu trữ an toàn nhằm phục hồi khi dữ liệu chính gặp sự cố.

Lâu nay chúng ta vẫn hay dùng Norton Ghost để sao lưu hệ điều hành lúc còn dùng tốt và khôi phục lại khi máy tính gặp sự cố, đó cũng là một hình thức backup dữ liệu.

Việc sao lưu hệ điều hành này được rất nhiều người quan tâm và thực hiện. Tuy nhiên, những dữ liệu khác trên máy tính lại chưa được quan tâm đúng mức nên dễ dẫn đến tính trạng mất mác, hư hỏng dữ liệu.

Mô hình về các nguy cơ mất dữ liệu quan trọng

Nguy cơ mất dữ liệu

1b. Backup dữ liệu có cần thiết hay không?

 Nếu bạn có lưu trữ và sử dụng những dữ liệu quan trọng trên thiết bị như máy tính, máy mac, di động... thì việc sao lưu dữ liệu này là hết sức cần thiết.

Một ví dụ về việc sao lưu dữ liệu cần thiết để thế nào

Trong năm 2014, trên một diễn đàn về công nghệ, một thành viên đã đăng các file bị virus mã hóa (không thể mở và sử dụng được) và xin được giúp đỡ. Anh ấy nói rằng đây là file dữ liệu suốt 7 năm làm việc của anh ấy và nó rất quan trọng. Thật đáng tiếc, file dữ liệu này bị Cryptolocker (một loại virus khóa file và đòi tiền chuộc để mở file) mã hóa.

Cryptolocker nguy hiểm vì dù có diệt được nó thì file bị mã hóa vẫn không thể khôi phục được, cách duy nhất để khôi phục file là trong vòng 24 giờ bạn phải trả tiền để mở khóa file, và vào thời điểm đó thì đó là cách duy nhất khôi phục file trở về trạng thái ban đầu.

Trở lại với vấn đề của thành viên trên, chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi dữ liệu quan trọng như vậy mà anh ấy chỉ có lưu trữ trên một máy tính không được cài phần mềm diệt virus uy tín. “Quá liều mạng” – Đó là đánh giá của chúng tôi về hành động này.

Một kết luận cho câu hỏi trên: Nếu bạn có dữ liệu quan trọng, hãy backup nó trước khi quá muộn.

2. Làm thế nào để backup dữ liệu?

2a. Backup dữ liệu đơn giản

Bạn có thể thực hiện hành động này bằng cách copy dữ liệu quan trọng này vào USB, đĩa CD, DVD, ổ cứng di động và các thiết bị lưu trữ khác và phục hồi dữ liệu chính khi dữ liệu xãy ra sự cố. Tuy nhiên, cách làm này mất nhiều thời gian và bắt buộc bạn phải làm thủ công nhiều lần.

Để khắc phục vấn đề trên, người ta đã tạo ra những phần mềm backup dữ liệu với những tính năng hỗ trợ đắc lực cho người dùng.

2b. Backup dữ liệu bằng phần mềm

Hiện này có rất nhiều phần mềm hỗ trợ bạn backup dữ liệu như Norton ghost, fbackup, cobian backup...

Hầu hết những phần mềm này đều hỗ trợ các tính năng như:

- Sao lưu dữ liệu tự động theo lịch định sẳn.

- Nén dữ liệu và đặt mật khẩu bảo vệ file dữ liệu.

- Tự động quét và phát hiện các thay đổi và chỉ sao lưu những thay đổi này.

Dữ liệu sao lưu thường được lưu trữ trên các thiết bị như USB, thẻ nhớ ngoài, ổ cứng... Tuy nhiên, cách làm này lại thường gây khó khăn khi dùng phần mềm backup, vì bạn không thể liên tục cắm các thiết bị này vào máy tính và các thiết bị này vẫn có nguy cơ hư hỏng. Và phần mềm backup dữ liệu online được tạo ra nhằm khắc phục vấn đề này.

3. Những cách backup dữ liệu:

Như vậy nếu phân chia cách backup dữ liệu, ta có 2 cách phân chia sau:

3a. Phân chia theo cách backup dữ liệu

- Backup dữ liệu thủ công: Bạn phải tự mình tạo ra các bản sao dữ liệu và  lưu trữ nó vào một khu vực khác, có thể là usb, thẻ nhớ, đĩa cd hay thâm chí là trên một máy chủ online.

- Backup dữ liệu tự động: Bạn sử dụng một phần mềm và lên lịch sao lưu dữ liệu tự động theo các lịch trình bạn thiết lập.

3b. Phân chia theo khu vực lưu trữ

- Backup dữ liệu offline: Là việc bạn sao lưu dữ liệu đến các thiết bị như ổ cứng, usb, thẻ nhớ hay đĩa CD. Hầu hết các phần mềm backup miễn phí đều hỗ trợ tính năng này.

- Backup dữ liệu online: Là việc bạn sao lưu dữ liệu đến một máy chủ online và khôi phục khi dữ liệu chính gặp sự cố. Đây là giải pháp backup tối ưu nhất, nó khắc phục được nhược điểm của các phương pháp backup dữ liệu khác.

Mô hình backup dữ liệu online và offline

Cách backup dữ li

 

Trên đây là bài viết về những khái niêm cơ bản và những phương pháp backup dữ liệu. Trong bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn về phần mềm backup dữ liệu online.

Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết !

  

Số sản phẩm : 0
Thành tiền : VND
Xem giỏ hàng

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

Nhận Tin Nhanh Nhất

Đăng ký nhận tin tức từ chúng tôi!

                 Giới Thiệu                                  

Chính Sách Bán Hàng                 

 Thông Tin Hỗ Trợ           Thông Tin Đăng Ký Website  
Về Chúng TôiCam Kết Chất LượngHỗ Trợ BKAVĐăng ký website bán phần mềm online
◊ Hướng Dẫn Mua HàngChính Sách Vận ChuyểnHỗ Trợ Kaspersky
◊ Hướng Dẫn Thanh ToánChính Sách Đổi TrảHỗ Trợ Panda
Sơ đồ trang webChính Sách Bảo MậtHỗ Trợ Norton

◊ Strap&Safe- Child Protection Car SeatDogmega Coupon

© Copyright VuaPhanMem.Com 2012 -2017. All rights reserved.