Từ khóa
Danh mục

Bạn thích phần mềm diệt virus nào nhất?
BKAV
Kaspersky
Panda
Norton
Phần mềm khác

21-05-2015 10:09


Trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho bạn đọc các khái niệm về Phần mềm diệt virus (Antivirus software), phân loại phần mềm diệt virus và những kinh nghiệm khi sử dụng phần mềm diệt virus.

Bài viết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn sâu hơn về thị trường phần mềm diệt virus tại Việt Nam, cũng như giúp bạn đọc sử dụng phần mềm diệt virus hiệu quả hơn.

Bài viết còn nhiều thiếu sót, rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ phía bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn.

 

VIRUS VÀ PHẦN MỀM DIỆT VIRUS

 

Phần mềm diệt virus (Antivirus software) là gì? Có những phần mềm diệt virus nào?

Phần mềm diệt virus là phần mềm có khả năng phát hiện và loại bỏ virus máy tính, khắc phục hậu quả của virus gây ra và có khả năng nâng cấp để nhận biết các loại virus trong tương lại.

 

Máy tính an toàn
lejandro Pinto, CC-BY, via Flickr

 

 

Phân loại phần mềm diệt virus:

Nếu xét theo tính thương mại ta có thể chia phần mềm diệt virus thành:

- Phần mềm diệt virus thương mại: Bạn phải bỏ tiền để được sử dụng phần mềm trong một khoản thời gian (phổ biến) hoặc mãi mãi. Các bản thương mại thường đầy đủ tính năng, không quảng cáo, được hỗ trợ kỹ thuật từ nhà sản xuất.

- Phần mềm diệt virus miễn phí (Antivirus software free): Bạn không phải mất tiền để mua bản quyền sử dụng. Tuy nhiên, phiên bản miễn phí thường không đầy đủ chức năng, đính kèm các quảng cáo gây khó chịu cho người sử dụng.

 Nếu xét theo hãng thì ta có thể kể tên một số thương hiệu nỗi tiếng ở Việt Nam như:

- BKAV: Phần mềm diệt virus xuất xứ từ Việt Nam, sản phẩm của trung tâm an ninh mạng BKIS. Một số sản phẩm như: BKAV Home (miễn phí), BKAV Pro, BKAV Mobile Security.

Đơn giản, dễ cài đặt và dễ sử dụng, được hỗ trợ tốt từ các chuyên gia bảo mật của BKAV là những ưu điểm của phần mềm diệt virus BKAV. Nếu bạn ít có những am hiểu về công nghệ thông tin thì nên sử dụng BKAV.

 

- Kaspersky: Phần mềm diệt virus xuất xứ từ Nga, được chính thức phân phối tại Việt Nam từ năm 2007. Hiện nay, đại diện phân phối độc quyền tại Việt Nam là công ty Nam Trường Sơn.

Một số sản phẩm tiêu biểu như: Kaspersky Antivirus (KAV), Kaspersky Internet Security (KIS), Kaspersky Small Office Security (KSOS), Kaspersky Antivirus for Mac, Kaspersky Mobile Security (KMS), Kaspersky Open Space Security (KOSS), Kaspersky Endpoint Security for Business (KESB).

Giao diện Tiếng Việt, thân thiện và dễ sử dụng, mạnh mẽ trong việc bảo vệ là những ưu điểm lớn của Kaspersky. Tuy nhiên, phần mềm này hay gặp lỗi trong quá trình cài đặt.

 

- Norton: Phần mềm diệt virus của hãng bảo mật Symantec, có trụ sở chính đặc tại Mỹ. Trên thị trường thế giới phần mềm Norton khá được ưa chuộng. Tuy nhiên, tại Việt Nam thị phần Norton còn khá hạn chế.

Những sản phẩm chính: Norton 360, Norton Antivirus (NAV), Norton Internet Security (NIS).

Phần mềm diệt virus Norton có ưu điểm là mạnh mẽ trong việc bảo vệ máy tính, bạn chỉ cần cài nó vào máy và không cần phải làm gì cả. Tất cả đều hoàn toàn tự động. Phần mềm này chỉ có ngôn ngữ Tiếng Anh và được những bạn am hiểu về công nghệ thông tin rất yêu thích.

 

- Panda: Phần mềm diệt virus của hãng bảo mật Panda Security, có trụ sở chính đặt tại Đức và hiện đã có mặt tại hơn 195 quốc gia trên thế giới.

Các sản phẩm chính như: Panda Cloud Office Protection, Panda Global Protection, Panda Cloud Antivirus Pro, Panda Internet Security (PIS), Panda Antivirus Pro.

Ưu điểm của phần mềm diệt virus Panda là nhẹ và rẻ, đây là giải pháp bảo vệ hàng đầu cho các máy tính cấu hình yếu hay cho các hệ điều hành cũ.

 

- Trend Micro: Đây là phần mềm diệt virus của Nhật Bản. Phần mềm này hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt với đẩy đủ các phiên bản dành cho máy tính, điện thoại, máy tính bảng, máy chủ...

Ưu điểm của Trend Micro là giá rẻ và hỗ trợ nhiều tính năng giúp bạn sử dụng mạng xã hội an toàn, bảo vệ dữ liệu và tối ưu hiệu suất máy tính, giúp máy tính của bạn không chỉ an toàn mà còn chạy nhanh hơn.

Và một số thương hiệu khác như: Avira, CMC, Avast, AVG...

 

Các hãng bảo mật hàng đầu
Thomas Guest, CC-BY, via Flickr

 

Một câu hỏi được đặt ra là : "Phần mềm diệt virus nào tốt nhất?"

Mỗi phần mềm diệt virus đều có những ưu điểm riêng của nó. Khó có thể đưa ra kết luận phần mềm diệt virus nào là tốt nhất. Tuy nhiên nếu xét về thị phần trên toàn thế giới thì Norton của Symantec có lẽ là phần mềm được ưu chuộng nhất. Tại Việt Nam, Kaspersky và BKAV là hai thương hiệu được người tiêu dùng Việt Nam tin tưởng nhất.

 

Lời khuyên của chúng tôi cho việc lựa chọn phần mềm diệt virus của bạn là:

- Hãy chọn phần mềm diệt virus phù hợp với cấu hình máy tính của bạn.

- Nên chọn những phần mềm đã có thương hiệu trên thị trường. Đừng ham rẻ mà mua những phần mềm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

- Nếu phần mềm diệt virus bạn đang xử dụng không diệt được một loại virus nào đó, hãy cập nhật cơ sở dữ liệu hoặc liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ.

 

Tại sao phần mềm diệt virus của tôi phát hiện virus nhưng không diệt được? Tôi phải làm gì để để diệt được virus này?

 

Những nguyên nhân dẫn đến trường hợp này như sau:

- Trong quá trình lây nhiễm một số file bị virus làm hỏng, không thể khôi phục. Trong trường hợp này, phần mềm diệt virus chỉ báo có virus mà không thể diệt được.

- Virus chưa có trong cơ sở dữ liệu để nhận dạng. Phần mềm dựa trên đặc tính của virus để phán đoán file đó là virus.

- File bị nhiễm là file hệ thống cũng gây ra khó khăn trong việc diệt virus. Tuy nhiên, hiện nay các phần mềm diệt virus đều có chế độ khử độc thông minh. Virus sẽ được diệt sau khi khử mã độc khỏi và file và khởi động lại máy.

 

Nếu máy tính của bạn phát hiện virus mà không diệt được, bạn cần thực hiện các biện pháp sau:

- Hãy kiểm tra xem file đó có phải là virus không? Một số phần mềm (chẳng hạn như phần mềm kế toán) khi chạy sẽ sinh ra những file phụ, những file này bị nghi ngờ là virus. Bạn có thể đưa phần mềm ứng dụng vào mục an toàn. Hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của phần mềm diệt virus bạn đang sử dụng để được tư vấn về vấn đề này.

- Cập nhật cơ sở dữ liệu thường xuyên, quét máy tính định kỳ để bảo vệ an toàn máy tính.

- Một số virus cần cập nhật bản vá lỗi của hệ điều hành mới có thể diệt hoàn toàn. Nếu phần mềm antivirus của bạn phát hiện virus mà không diệt được (dù bạn đã cập nhật cơ sở dữ liệu mới nhất), hãy liên hệ với bộ phận hỗ trợ của phần mềm diệt virus mà bạn đang dùng để được tư vấn.

 

 VuaPhanMem.Com 

Số sản phẩm : 0
Thành tiền : VND
Xem giỏ hàng

Email
Mật khẩu
Nhớ mật khẩu

Quên mật khẩu | Đăng ký

Nhận Tin Nhanh Nhất

Đăng ký nhận tin tức từ chúng tôi!

                 Giới Thiệu                                  

Chính Sách Bán Hàng                 

 Thông Tin Hỗ Trợ           Thông Tin Đăng Ký Website  
Về Chúng TôiCam Kết Chất LượngHỗ Trợ BKAVĐăng ký website bán phần mềm online
◊ Hướng Dẫn Mua HàngChính Sách Vận ChuyểnHỗ Trợ Kaspersky
◊ Hướng Dẫn Thanh ToánChính Sách Đổi TrảHỗ Trợ Panda
Sơ đồ trang webChính Sách Bảo MậtHỗ Trợ Norton

◊ Strap&Safe- Child Protection Car SeatDogmega Coupon

© Copyright VuaPhanMem.Com 2012 -2017. All rights reserved.